Hành trình mang “Tết ấm cho em” đến xã Tả Lủng, Đồng Văn, Hà Giang.

Năm 2016 đã tới, Xuân Bính Thân cũng đang đến gần, không khí chuẩn bị năm mới ở các thành phố lớn bắt đầu trở nên nhộn nhịp. Mọi gia đình cố gắng sắm sửa những món đồ mới, hoa và cây cảnh làm đẹp cho ngôi nhà của mình. Trái ngược với khung cảnh ấy, ở vùng cao, Tết cũng chỉ là một ngày bình thường như bao ngày khi áo mặc và cơm ăn vẫn còn là nỗi lo vào mỗi buổi sáng thức dậy của từng gia đình. Những đứa trẻ vùng cao được Nhà nước tài trợ học phí nhưng đi học với bụng đói, quần áo không đủ ấm và sách vở thiếu thốn.


 Với tấm lòng thiện nguyện, được sự ủng hộ của Đảng ủy, ban lãnh đạo Viện, Công đoàn và Đoàn thanh niên Viện Di truyền Nông nghiệp đã phát động chương trình “Tết ấm cho em”, quyên góp quần áo, sách vở và các nhu yếu phẩm để ủng hộ trẻ em vùng cao đón một cái Tết ấm áp hơn.
Chương trình được phát động từ đầu tháng 12/2015, mở đầu là hoạt động “Noel vui cho con, Tết ấm chia cùng bạn” tặng quà cho con em cán bộ trong Viện vào lễ Noel, quyên góp quần áo, sách vở cũ và gây quỹ.  Chương trình kéo dài đến giữa tháng 1/2016 và đã quyên góp được hơn 400kg quần áo các loại, sách vở cũ, áo khoác trẻ em mới, chăn chiếu... và tiền mặt.


Ngày 21-23/01/2016, với sự giới thiệu của Sở Khoa học Công nghệ Hà Giang, Đoàn thiện nguyện của Viện Di truyền Nông nghiệp gồm 13 thành viên do ông Trần Đức Khoa – trưởng phòng TCCB làm trưởng đoàn đã vượt hơn 500km đến xã Tả Lủng huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang để trao những phần quà cho học sinh tiểu học và mầm non của xã. 


Đoàn đã vượt qua những con đường sâu hun hút, đến hai điểm trường Đề Đay và Súng Lủng để trực tiếp trao những chiếc áo ấm, ủng, vở viết, chăn chiếu và bánh kẹo đến với các học sinh lớp 1-2 và mẫu giáo tại 2 điểm trường. Tổng cộng cả chương trình, đoàn Viện Di truyền Nông nghiệp đã trao 164 chiếc áo ấm, 164 đôi ủng và 500 quyển vở, 500kg gạo, 30 chăn, 21 chiếu cùng bánh kẹo, gạo cho 164 học sinh lớp 1-2 tại 7 điểm trường tiểu học, 156 áo ấm, gạo, bánh kẹo cho các bé mầm non 3 điểm trường của xã.  Đoàn cũng đã tổ chức “Bữa cơm có thịt” cho các bé mầm non tại điểm trường chính xã Tả Lủng, cung cấp 60 suất cơm có đầy đủ thịt, rau cho các bé. Ngoài ra, đoàn đã nhờ các thầy cô gửi tới phụ huynh và các gia đình trong xã hơn 400kg quần áo và sách vở cũ.


Chuyến thiện nguyện không chỉ gửi tới các em nhỏ Tả Lủng, Đồng Văn chút ấm áp của những tấm lòng tương thân tương ái của cán bộ Viện Di truyền Nông nghiệp mà còn để lại trong lòng các thành viên tham gia đoàn những cảm xúc khó quên về một Hà Giang chỉ có đá và những con người “sống trong đá”. Được trực tiếp khoác lên đôi vai gầy nhỏ run rẩy trong cái lạnh của vùng cao những chiếc áo ấm, đi vào những đôi chân trần gầy guộc những chiếc ủng mới, ngắm những đôi mắt lấp lánh trong veo ánh lên niềm vui khi nhận những cuốn vở rực rỡ, những thành viên trong đoàn không khỏi cảm động vì đã làm được một điều có ý nghĩa cho các em trong dịp Tết đến Xuân về.


Chuyến thiện nguyện của Đoàn Viện Di truyền Nông nghiệp đã để lại trong lòng thầy cô và phụ huynh những ấn tượng tốt đẹp. Đoàn đã nhận được sự cảm ơn và tri ân từ phía trường tiểu học và mầm non xã Tả Lủng. Đích thân thầy Hiệu trưởng trường tiểu học và cô hiệu trưởng trường mầm non đã đón đoàn và gửi thư cảm ơn đối với Đảng ủy, Lãnh đạo Viện, Công đoàn và Đoàn thanh niên Viện Di truyền Nông nghiệp về tình cảm ấm áp mà Viện đã giành các em học sinh.


Kết thúc chuyến thiện nguyện, Công đoàn và Đoàn thanh niên mong muốn gửi tới Đảng ủy, Lãnh đạo Viện cùng toàn thể cán bộ công nhân viên Viện Di truyền Nông nghiệp lời cảm ơn sâu sắc vì đã chung tay đóng góp, ủng hộ nhiệt tình cho chương trình, mang đến một cái Tết ấm áp cho trẻ em nơi địa đầu Tổ quốc

Một số hình ảnh đáng nhớ