PGS.TS. Phạm Xuân Hội

 
  • PGS.TS. Phạm Xuân Hội sinh năm 1964 tại Diễn Châu – Nghệ An, là chuyên gia trong lĩnh vực Sinh học phân tử, Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam và  trưởng Bộ môn Bệnh học Phân tử với các hướng nghiên cứu chủ yếu sau:
  • Phân lập và nghiên cứu chức năng các gen mã hóa enzym mở xoắn ADN/ARN (helicase) và nhân tố phiên mã (transcription factor) biểu hiện trong điều kiện bất lợi môi trường như hạn, mặn, lạnh…
  • Nghiên cứu ứng dụng các gen mã hóa enzyme mở xoắn AND/ARN và nhân tố phiên mã trong việc tạo ra các giống cây trồng có khả năng chống chịu cao với sâu bệnh và điều kiện bất lợi môi trường như hạn, mặn, lạnh và nhiệt độ cao ở thực vật.
  • Nghiên cứu và ứng dụng vi khuẩn nội sinh trong sản xuất chế phẩm sinh học phòng trừ bệnh và kích thích sinh trưởng thực vật.
  • Nghiên cứu phân lập, đặc điểm Sinh học, tính độc, tính đa dạng di truyền và biện pháp phòng trừ sinh học nấm Colletotrichum gây bệnh thán thư và tuyến trùng gây bệnh thối rễ trên cà phê.
  • Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật Sinh học Phân tử trong chẩn đoán nấm sinh độc tố, nấm bệnh và virus trong Nông nghiệp.
  • Nghiên cứu ứng dụng công nghệ chỉnh sửa hệ gen cải tạo các tính trạng nông học quý trên các giống lúa chủ lực của Việt Nam. 
  • Trước khi được bổ nhiệm trưởng Bộ môn Bệnh học phân tử vào năm 2007, phó viện trưởng vào năm 2014 và Viện trưởng năm 2017, PGS. TS. Phạm Xuân Hội là học viên cao học và tiến sĩ tại Trung tâm kỹ thuật gen và Công nghệ Sinh học Quốc tế, New Dehi Ấn Độ từ năm 1996 - 2001; nghiên cứu viên sau tiến sĩ tại học viện y học Karolinska, Stockholm, Thụy Điển từ 2002 - 2004 và nghiên cứu viên sau tiến sĩ và visiting scientist tại Trung tâm Quốc tế nghiên cứu khoa học nông nghiệp Nhật Bản từ năm 2005 – 2007.
Đã hướng dẫn 4 NCS bảo vệ thành công luận án tiến sĩ,  13 HVCH bảo vệ thành công  luận văn ThS, 35 sinh viên bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp đại học; Đã chủ trì và hoàn thành 04 đề tài NCKH cấp Nhà nước, 03 đề tài hợp tác Quốc tế, 01 đề tài cấp cơ sở và 2 đề tài nhánh thuôc đề tài cấp Nhà Nước. Là tác giả và đồng tác giả của trên 80 công trình khoa học trong nước và quốc tế, trong đó có 6 công trình khoa học tiêu biểu đăng trên tạp chí Quốc tế uy tín có hệ số tiếng vang (impact factor) từ 6-12. Đã xuất bản 03 sách chuyên khảo thuộc chương trình học liệu chất lượng cao Đại học Quốc gia Hà Nội.