Nổi bật

CÁC NHÀ KHOA HỌC TRUNG QUỐC PHÁT TRIỂN GẠO CHẤT CHỐNG OXY HOÁ CAO NHỜ KỸ THUẬT DI TRUYỀN

Các nhà khoa học từ Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc đã phát triển thành công loại gạo màu tím giàu chất chống oxy hoá. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Plant.
Gạo giàu beta-carotene và folate đã được phát triển thành công thông qua kỹ thuật di truyền. Những nỗ lực trước đây để phát triển gạo giàu anthocyanin đã không thành công vì con đường sinh tổng hợp có liên quan rất phức tạp.

Yao-Guang Liu và cs thuộc Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc và các đồng nghiệp đã phân tích chuỗi trình tự của các gen mã hóa trong chu trình tạo ra anthocyanin ở các giống lúa khác nhau và xác định gen không có chức năng trong các giống lúa  japonica và indica không sản sinh ra anthocyanins. Dựa vào phân tích, họ đã phát triển một chiến lược tập hợp các gen mục tiêu để thể hiện 8 gen có trong chu trình sinh tổng hợp anthocyanin trong nội nhũ. Điều này đã dẫn tới việc phát triển gạo nội nhũ màu tím đầu tiên được biến đổi gen với hoạt tính cao và hoạt chất chống oxy hoá trong nội nhũ.

Các nhà nghiên cứu dự định phát triển các loại ngũ cốc khác được làm giàu bằng anthocyanin.

Tham khảo thêm tại Science MagMolecular Plant
Nguồn:www.isaaa.org