Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và gặp mặt nhân dịp 30 năm thành lập Viện Di truyền Nông nghiệp

Tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện các ban, ngành, cơ quan tổ chức, Viện nghiên cứu, doanh nghiệp và địa phương đã và đang hợp tác với Viện. Ngoài ra còn có các đồng chí nguyên là lãnh đạo, cán bộ công nhân viên cùng toàn thể cán bộ công nhân viên của Viện.

Viện Di Truyền Nông nghiệp được chính thức thành lập năm 1984. Sau hơn 30 năm xây dựng và phát triển, lực lượng nghiên cứu khoa học và cơ sở vật chất của Viện ngày càng được tăng cường. Tính đến 12 /2014, Viện có 388 cán bộ  (128 cán bộ thuộc biên chế Nhà nước) với  1 Giáo sư,  6 PGS.TS, 22 tiến sĩ, 43 thạc sĩ, 35 kỹ sư/cử nhân, 11 trung cấp, còn lại là công nhân và cán bộ hợp đồng. Viện đã có trang thiết bị khoa học tương đối đồng bộ sử dụng trong nghiên cứu, đào tạo chuyên ngành và hợp tác quốc tế trong nghiên cứu về di truyền  và công nghệ sinh học.
Nhờ những đóng góp cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, tập thể và cá nhân của Viện trong 30 năm qua đã được tặng thưởng các danh hiệu cao quý:
- 1 giải thưởng quốc tế về đóng góp phát triển Nông nghiệp Châu Á Thái Bình Dương năm 1995
- 1 Huân chương Lao động Hạng Nhì (tập thể) và 3 Huân chương Lao động hạng Ba (cá nhân )
- 1 Cờ thi đua của Bộ NN & PTNT cho tập thể Viện
- 1 giải thưởng tài năng sáng tạo nữ (2009 – 2010)
- 2 giải thưởng Hùng Vương
- 1 giải thưởng giải thưởng “ Thành tựu xuất sắc” do cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trao tặng năm 2014
- 10 Huy chương vàng, 6 giải thưởng Bông lúa vàng và 5 Cúp vàng tại Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế Cần Thơ năm 1994, 1995, 1996, 1997, 1999, 2001, 2002, 2003
- 5 giải thưởng khoa học công nghệ VIFOTEC năm 1997, 1998, 1999, 2008, 2012
- 16 Bằng Lao động sáng tạo của các cá nhân năm 2011, 2012, 2013, 2014
- Các bằng khen hàng năm của Thủ tướng chính phủ, Bộ KHCN, Bộ NN & PTNT cho các tập thể, cá nhân.
- Là một trong 10 đơn vị đạt giải thưởng “ 10 sự kiện nổi bật của năm 2014” do hội nhà báo bình chọn
Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe PGS.TS Lê Huy Hàm trình bày báo cáo tóm tắt thành quả trong nghiên cứu và phát triển Viện Di Truyền Nông nghiệp thời gian qua và định hướng nghiên cứu phát triển Viện trong thời gian tới.. Theo đó, năm 2014 là một năm Viện gặp không ít khó khăn như số lượng nhiệm vụ KHCN và lượng kinh phí nhà nước cấp cho hoạt động sự nghiệp đều giảm, trong quá trình chuyển đổi sang cơ chế tự chủ theo Nghị định 115 của Chính phủ. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp-PTNT, Viện Di truyền Nông nghiệp đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đa số các nhiệm vụ, đề tài, dự án khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ đã được đẩy nhanh tiến độ nghiệm thu theo đúng tiến độ và đạt kết quả tốt; công tác nghiên cứu khoa học, quản lý khoa học, quyết toán tài chính, thông tin tuyên truyền và Hợp tác quốc tế đã có nhiều cải tiến theo chiều hướng tích cực; công tác quản lý nội bộ đã đi vào nền nếp, đội ngũ cán bộ, viên chức của Viện tiếp tục được củng cố, kiện toàn phát huy tinh thần đoàn kết và phối hợp trong triển khai công việc. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Báo cáo cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế cần khắc phục và đồng thời đưa ra những phương hướng, giải pháp thực hiện kế hoạch công tác năm 2015
Viện Di Truyền Nông nghiệp được ổn định và phát triển như ngày hôm nay là nhờ sự vun đắp công sức của nhiều thế hệ CBVC, của các vị lãnh đạo tiền nhiệm qua các thời kỳ đã phát huy truyền thống đoàn kết, cùng nhau xây dựng và phát triển Viện Di Truyền Nông nghiệp. Cũng nhân dịp này các thế hệ cha chú cùng toàn thể CBCNV Viện đã cùng nhau ôn lại những kỉ niệm trong quá trình xây dựng và phát triển Viện.

Như vậy, trong hơn 30 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt là trong những năm đầu thế kỷ 21, bằng việc phát huy những thành tựu đạt được của các thế hệ đi trước, các nhà khoa học của Viện Di truyền Nông nghiệp đã có rất nhiều đóng góp trong nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về di truyền và công nghệ sinh học. Trong những năm tới, với sự nỗ lực của tất cả CBVC, Viện sẽ tiếp tục đoàn kết, phát huy các thế mạnh sẵn có, khắc phục những tồn tại để xây dựng Viện Di truyền Nông nghiệp ngày càng vững mạnh, xứng đáng là một Viện nghiên cứu hàng đầu của cả nước, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thành công chương trình mục tiêu Quốc gia về tái cơ cấu ngành nông nghiệp và đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
Một số hình ảnh diễn ra tại Hội nghị