FSANZ tuyên bố khoai tây biến đổi gen là an toàn, lấy ý kiến từ công chúng

Hai dòng khoai tây biến đổi gen (GM) đã được Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Úc New Zealand (FSANZ) thông qua đánh giá. Họ tuyên bố rằng không có vấn đề nào về tính an toàn và sức khỏe cộng đồng liên quan với loại khoai tây nói trên.
Hai giống khoai tây có nguồn gốc từ dòng khoai tây Innate V11 và Z6. Các dòng khoai tây trước đây đã được nghiên cứu giảm hàm lượng acrylamide và giảm vết thâm tím khi gọt, trong khi đó loại khoai tây mới có cả hai tính trạng trên cộng thêm khả năng kháng bệnh sương mai. Vì cả hai giống khoai tây này sẽ được trồng ở nước ngoài, ứng viên của nó đang tìm kiếm sự chấp thuận của các loại thực phẩm có nguồn gốc từ khoai tây biến đổi gen, chẳng hạn như bột khoai tây và khoai tây chiên.
FSANZ đã đánh giá cả hai dòng sử dụng một loạt các yếu tố bao gồm rủi ro dị ứng và tác dụng ngoài ý muốn do biến đổi gen của khoai tây. Họ tuyên bố thực phẩm có nguồn gốc từ hai loại khoai tây biến đổi gen này đều an toàn cho con người, giống như các giống khoai tây thông thường. Cơ quan quản lý hiện đang kêu gọi công chúng cho ý kiến ​​như là một phần của quá trình ra quyết định của mình, điều này sẽ quyết định liệu khoai tây GM có được chào đón trên thị trường hay không.
Đọc thông cáo báo chí từ FSANZ.