Phát hiện về di truyền giải thích tính kháng natri của cây lúa mạch

Sự hợp tác giữa các nhà khoa học thực vật từ Đại học Nottingham và Barley Hub tại Viện James Hutton và các đồng nghiệp ở Úc đã giúp xác định một đột biến gen tự nhiên có liên quan đến hàm lượng natri trong cây lúa mạch, một phát hiện có thể giúp phát triển các giống lúa mạch với năng suất và khả năng phục hồi được cải thiện.
Giáo sư David Salt, Giám đốc Beacon Thực phẩm Tương lai của Đại học Nottingham giải thích rằng họ đã xác định được một đột biến tự nhiên cho phép lúa mạch tích lũy nhiều muối (natri) trong hạt của nó. Muối quá mức thường liên quan đến tăng trưởng thực vật kém và giảm năng suất hạt ở ngũ cốc. Tuy nhiên, mức độ muối thấp kích thích tăng trưởng thực vật. Đột biến tự nhiên mà nhóm nghiên cứu xác định nói chung là hiếm ở lúa mạch hoang dại, nhưng phổ biến trong các loại lúa mạch được trồng bởi nông dân, cho thấy đột biến này được nông dân vô tình lựa chọn vì nó tăng cường năng suất lúa mạch bằng cách kích thích tích lũy muối từ cánh đồng của họ.
Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra làm thế nào một phiên bản cụ thể của gen HKT1; gen 5 cho phép cây lúa mạch tích lũy nồng độ natri cao mà không có bất kỳ tác động bất lợi nào đến sự phát triển của cây, thậm chí cho thấy tiềm năng năng suất được tăng cường trong môi trường không nhiễm mặn. Tiến sĩ Kelly Houston, nhà di truyền học lúa mạch tại Viện James Hutton và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Phiên bản đặc biệt này của HKT1; 5 có mặt trong 35% vật liệu di truyền các giống lúa mạch phổ biến ngày nay, so với việc gần như không có trong lúa mạch hoang dại và lúa mạch bản địa, điều này có nghĩa là nó có một lợi thế tiềm năng trong các giống lúa mạch trong tương lai.
Để biết thêm chi tiết, đọc bài viết tại University of Nottingham website.