KHOAI TÂY VÀNG ĐƯỢC CẢI TIẾN BẰNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC CÓ CHỨA HÀM LƯỢNG VITAMIN A VÀ E CAO HƠN

Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Ohio và Cơ quan Công nghệ Mới của Ý đã phát triển một loại khoai tây "vàng" với hàm lượng gia tăng vitamin A và E. Kết quả nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí PLOS ONE.
Khoai tây là một trong những thực phẩm cây trồng được tiêu thụ rộng rãi nhất của con người, nhưng nó có hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết thấp như beta carotene (provitamin A) và vitamin E. Do đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật di truyền để tăng các carotenoid provitamin A và xanthophylls trong khoai tây, sau đó nghiên cứu khả năng tiếp cận sinh học của các chất dinh dưỡng trong các loại hoang dã và củ vàng (màu vàng cam) khi nấu chín trong một hệ thống tiêu hóa mô phỏng.

Kết quả cho thấy rằng một củ khoai tây vàng có thể cung cấp tới 42% lượng vitamin A và 34% lượng vitamin E hàng ngày của trẻ theo khuyến nghị. Họ cũng cho thấy phụ nữ tuổi sinh đẻ có thể có 15% lượng vitamin A và 17% vitamin E được khuyên dùng từ cùng khẩu phẩn 150g.

Tham khảo nghiên cứu trong PLOS ONE.
Nguồn: www.isaaa.org