CÀ CHUA GM CHO CÁ CÓ ÁNH MÀU HỒNG NHẠT

Cá hồi tự nhiên hoặc bán tự nhiên có thịt màu hồng hoặc đỏ do chế độ ăn uống của chúng bao gồm động vật giáp xác hoặc côn trùng. Tuy nhiên, cá nuôi trong ao hoặc biển thường có thịt hồng nhạt do thức ăn mà chúng ăn vào. Do đó, nông dân nuôi cá thêm thuốc nhuộm có nguồn gốc từ dầu mỏ vào thức ăn cho cá để cải thiện màu thịt cá. Các nhà khoa học từ Đại học Royal Holloway London và các đối tác đã phát triển một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường để có được màu hồng trong thịt cá. Thay vì làm thuốc nhuộm từ hóa dầu, họ đã biến đổi gen cà chua để tạo ra lượng ketocarotenoid cao hoặc các chất màu có giá trị cao được sử dụng trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng giống cà chua Moneymaker biến đổi gen để bổ sung ADN của vi khuẩn kết hợp với sản xuất ketocarotenoid. Sau đó, họ lai tạo cà chua biến đổi gen với một giống khác biểu hiện mức độ beta-carotene cao. Điều này cho ra một giống cà chua mới với hàm lượng ketocarotenoids cao. Quả được đông khô và nghiền thành bột sau đó trộn vào thức ăn cho cá. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cá hấp thụ gấp đôi lượng ketocarotenoids từ cà chua so với hấp thu từ cùng một lượng thuốc nhuộm có nguồn gốc từ hóa dầu.

Tham khảo thêm thông tin trên Hakai Magazine and PNAS.
Nguồn: www.isaaa.org