GẠO BIẾN ĐỔI GEN CÓ THỂ VÔ HIỆU HÓA HIV

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đến từ Tây Ban Nha, Hoa Kỳ và Anh đã tạo thành công một dòng lúa biến đổi gen (GM) sẽ tạo ra các protein vô hiệu hóa HIV.
Các nhà khoa học đã và đang phát triển các phương pháp điều trị cho những người bị nhiễm HIV. Nỗ lực của họ để sản xuất một loại vắc-xin chống lại virus đã không thành công, nhưng các loại thuốc uống đã được phát triển có thể ngăn chặn nhiễm trùng trong một thời gian ngắn. Những loại thuốc này, tuy nhiên, không có sẵn ở các nước thế giới thứ ba.

Để giúp những người có nguy cơ, nhóm nghiên cứu đã phát triển một giống lúa có protein vô hiệu hóa HIV như thuốc uống. Sau khi trồng, hạt lúa có thể được chế biến tại chỗ để làm kem chứa các protein. Sau đó kem có thể được dùng trên da để các protein thẩm thấu vào cơ thể.

Gạo GM tạo ra một loại kháng thể và hai loại protein liên kết trực tiếp với virus HIV, ngăn cản chúng tương tác với tế bào người. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng chi phí làm kem là không đáng kể, khi gạo đã được trồng, và những người sống trong các khu vực nhiễm bệnh có thể triển khai đại trà và sử dụng nó.

Tham khao thêm thông tin đăng tải trên Proceedings of the National Academy of Sciences.
Nguồn: www.isaaa.org