SẮN CÔNG NGHỆ SINH HỌC CHO HÀM LƯỢNG SẮT CAO HƠN

Hiệu chứng anemia hay còn gọi là hội chứng thiếu máu do thiếu sắt tác động mạnh mẽ đến hệ thống miễn dịch của trẻ em, làm cho trẻ ốm còi và ảnh hưởng đến sự thông minh của trẻ. Một trong những giải pháp chiến lược chống lại vấn đề này đối với sức khỏe con người là thực hiện “biofortification” (bù đấp thiếu dinh dưỡng bằng nông sản thay vì uống thuốc) của lương thực chính thống qua công cụ công nghệ sinh học. Nhà nghiên cứu Narayanan Narayanan từ Trung tâm khoa học thực vật Donald Danforth và các đồng nghiệp đã phát triển giống sắn “biofortified” với hàm lượng sắt cao hơn giống sắn bình thường – kết quả được đăng trên tạp chí Nature Biotechnology. 
Nhóm nghiên cứu đã cho biểu hiện thành công  “vacuolar iron transporter V1T1” của cây Arabidopsis thaliana vào trong cây sắn. Cây sắn này có thể tích tụ sắt trong bộ phận dự trữ dinh dưỡng ở rễ (củ sắn). Hàm lượng sắt tắng gấp 3 đến 7 lần so với giống sắn bình thường làm đối chứng. Cây chuyển gen đồng thể hiện một đột biến IRT1 (iron transporter) và FER1 (ferritin) của A. thaliana, đã tích lũy được hàm lượng sắt gấp 7 đến 18 lần so với đối chứng, hàm lượng kẽm tăng gấp 3 đến 10 lần so với đối chứng. Không có ảnh hưởng đáng kể nào về thông số tăng trưởng và năng suất củ sắn. 

Theo các nhà nghiên cứu này, sắt và kẽm trong sản phẩm sắn chế biến (IRT1 + FER1) có thể cung cấp 40–50% nhu cầu sắt theo yêu cầu và 60–70% nhu cầu kẽm cho trẻ em ở độ tuổi 1-6 và cho các phụ nữ không mang thai, không cho con bú ở Tây Phi. 
Nguồn: www.isaaa.org