HỆ THỐNG CRISPR-CAS9 ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ CHỐNG LẠI VIRUS SÓC LÁ GÂY BỆNH TRÊN CHUỐI

Sử dụng công cụ chỉnh sửa gen CRISPR, một nhóm các nhà khoa học tại Viện Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (IITA) đã tuyên bố rằng họ đã phát triển các giống chuối, trong đó có giống chuối “plantain” có khả năng kháng vi rút sọc chuối (BSV). BSV đang cản trở sản xuất cây trồng ở châu Phi và đe dọa thực phẩm và thu nhập của hàng triệu nông dân.

Những nhà khoa học nghiên cứu về BSV hợp nhất DNA của nó và trong nhóm chuối thuộc genome B và genome cây “plantain” có một hoặc nhiều hơn một hệ gen. Khi cây chuối bị virus xâm nhiễm, phân tử DNA của virus tạo ra những “functional viral particles”, gây ra triệu chứng bệnh nặng nề. Do đó, dịch bệnh BSV không phải do sự lây nhiễm tự nhiên, mà ít nhiều do hoạt động của virus hợp nhất trong genome cây chủ dưới những điều kiện bị stress. Vì lý do ấy, các nhà chọn giống tránh sử dụng giống chuối và giống plantain có “B genome”, ví dụ như  Musa balbisiana, đối với chương trình cải tiến giống chuối, mặc dù đây là nguồn vật liệu lai giống rất tốt.

Nhóm nghiên cứu này đứng đầu là Leena Tripathi thuộc IITA  đã sử dụng hệ thống CRISPR-Cas9 để bất hoạt DNA của virus thuộc “B genome” của giống chuối Gonja Manjaya, một giống thuộc loại hình chuối plantain hình cong như sừng trâu thuộc chi Musa được trồng rất phổ biến ở Đông Phi và Trung Phi. Họ đã thấy rằng: khi cho phơi nhiễm trong điều kiện bị khô hạn, 75% cây chỉnh sửa gen không thể hiện bất cứ triệu chứng nào của bệnh BSV so với đối chứng, chứng tỏ rằng DNA của virus bị bất hoạt.

Để biết thêm chi tiết, đọc IITA News.
Nguồn: www.isaaa.org